Thứ Sáu, ngày 19 tháng 07 năm 2024

Ngàn hoa

Chuyên mục: Suy tư về Đức Maria - Ngày đăng: 30.09.2022
Chia sẻ:

NGÀN HOA

  • Ý lực: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28).

Ở Việt Nam, khi nói đến thành phố ngàn hoa, người ta sẽ nghĩ ngay đến Đà Lạt. Bởi lẽ khí hậu và đất đai nơi đây rất thích hợp cho nhiều loại hoa phát triển, mang lại muôn màu muôn sắc phong phú trong thiên nhiên. Cho nên hằng năm du khách thích đến Đà Lạt để nghỉ mát, và thưởng thức vẻ đẹp của hoa. Trong vô vàn loài hoa do Thiên Chúa tạo nên, hoa hồng được xem là nữ hoàng của các loại hoa.

Trong kinh Cầu Đức Bà, Giáo Hội xưng tụng Mẹ với tước hiệu “Đức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy”. Hoa hường nghĩa là hoa hồng. Ta thử hỏi tại sao gọi Đức Mẹ như hoa hồng mầu nhiệm? Sở dĩ gọi Đức Mẹ như hoa hồng mầu nhiệm vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và là Nữ Vương thiên đàng. Do đó Giáo Hội tôn vinh Mẹ vì Mẹ xinh đẹp tuyệt vời trổi vượt trên mọi phàm nhân. Vẻ đẹp của Mẹ được nói ở đây không phải là nhan sắc bên ngoài, mà là nét đẹp thánh thiện trong tâm hồn. Mẹ là một thụ tạo hoàn hảo trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Cho nên trước khi Mẹ ra đời và sau khi Mẹ qua đời, Thiên Chúa cũng không tạo nên bản sao Maria thứ hai giống như Mẹ.   

Cuộc đời Mẹ tỏa ngát hương thơm mười hai nhân đức. Chính vì thế, trong biến cố truyền tin, sứ thần Gabriel đã long trọng chào Mẹ: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28). Mẹ là người phụ nữ mẫu mực nhất trong giới phụ nữ. Mẹ là người vâng phục thánh ý Thiên Chúa nhất. Mẹ là một nữ tỳ khiêm cung nhất trong mọi người phàm. Vì thế bà Êlisabeth không thể im lặng trước vẻ đẹp thánh thiện của Mẹ, nên đã thốt lên: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ” (Lc 1,42).

Nói về vẻ đẹp của Đức Maria thì chẳng có sách vở nào có thể diễn tả hết được. Do đó thánh Bênađô cho rằng “nói về Đức Mẹ Maria chẳng bao giờ cho đủ”. Đơn giản chỉ vì Mẹ là một thụ tạo huyền nhiệm của Thiên Chúa. Chính vì nét đẹp thánh thiện và khiêm nhường, mà Mẹ đã thu hút các tín hữu khắp hoàn cầu đến thổ lộ tâm tình, và khẩn cầu cùng Mẹ. Bởi lẽ mọi người đều cảm thấy Mẹ thật gần gũi, và chẳng bao giờ giữ khoảng cách với bất cứ ai.  

Trong tháng Mười, các xứ đạo, đền thánh thường tổ chức các cuộc rước kiệu long trọng, và dâng hoa kính Đức Mẹ, cùng với những lời kinh Mân Côi râm ran cả cộng đoàn. Tuy nhiên những bông hoa tươi cho dẫu có sang trọng đến mấy cũng sẽ tàn. Do đó, nếu ta chỉ dừng lại ở hình thức, hay những tình cảm chóng qua bên ngoài thì chẳng khác gì lễ hội tưng bừng như ở đời.

      Vì thế mỗi khi dâng hoa kính Đức Mẹ, ta cần dâng chính tâm hồn của ta. Ước mong tâm hồn ta cũng trở thành bông hoa xinh đẹp dành cho Mẹ trong tháng Mân Côi này. Nếu mỗi người là một bông hoa, sẽ làm cho xứ đạo thành một vườn hoa muôn sắc. Nếu mỗi ngày ta dành cho Mẹ một kinh Kính Mừng, thì cả đời ta sẽ kết thành vòng ngàn hoa thiêng kính dâng Mẹ hiền. Bởi lẽ thánh Louis de Montfort đã nói: “Kinh Mân Côi là hoa hồng của tất cả mọi việc sùng kính” mà ta dành cho Đức Trinh Nữ Maria.

 Hướng Dương