Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Bên Mẹ Tàpao (Số 11 – Thứ Tư, 13.03.2023)

Chuyên mục: Suy niệm - Ngày đăng: 13.03.2023
Chia sẻ:

TẤM LÒNG NGƯỜI MẸ

            Ngày 8 tháng 3 hằng năm là ngày Quốc tế Phụ Nữ, ngày người ta nhắc đến những người nữ nổi tiếng. Hôm nay, 13 tháng 3, cộng đoàn hành hương Tàpao xin dành riêng để tôn vinh Đức Maria, Người Nữ nổi tiếng đứng bên Thánh Giá Chúa Giêsu với cả tấm lòng.

  1. Tấm lòng khiêm cung sâu xa

            Khác với những người nữ trong hoàn cảnh tương tự, thường thâm gan tím ruột ngất lịm tê tái, Đức Maria dù đau thương tột độ vẫn đứng vững dưới chân Thánh Giá. Dáng đứng của Mẹ phản ảnh một tấm lòng khiêm cung sâu xa. Lời “xin vâng” vẫn được thực thi bền bỉ. Năm xưa Mẹ khiêm cung cưu mang Con Thiên Chúa làm người, hôm nay Mẹ khiêm cung dâng con ruột mình làm Đấng Cứu Độ nhân loại.

  1. Tấm lòng yêu thương bao la

            Từ đỉnh cao Thánh Giá, vào giờ tử nạn, Chúa Giêsu đã lôi kéo mọi người đến với ơn cứu rỗi bằng cách trao Đức Mẹ cho thánh Gioan và phó thánh Gioan cho Đức Mẹ. Nghe như lời trăn tối mà thực ra là bản giao ước song phương để tất cả những ai đến với ơn cứu rỗi của Chúa Kitô, trong tư cách là Kitô hữu, cũng có Đức Maria là Mẹ và được Mẹ yêu thương với cả tấm lòng bao la biển trời.

  1. Tấm lòng phù hộ mọi nhà

            Là Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria cận kề Thiên Chúa, nên cũng đầy quyền thế để có thể can thiệp chuyển cầu ơn phúc một cách hiệu quả. Nhưng quyền thế ấy được vận dụng thế nào là do nhịp rung trái tim của Mẹ, một trái tim có nguồn gốc nhân loại, nên không những có trọn niềm cảm thông trìu mến của tình mẫu tử nhân loại, mà còn vượt trội vì đã đến mức thập toàn ở trên đỉnh cao thánh đức.

            Quyền thế, Mẹ là Nữ Vương; xót thương, Mẹ là Thánh Mẫu. Yêu mến cậy trông với cả tấm lòng là thái độ thích hợp khi về bên Mẹ, như ta đang làm đây giữa lòng Mùa Chay tại TTTM Tàpao này.

(ĐGM Giuse Vũ Duy Thống)