Chúa Nhật, ngày 19 tháng 05 năm 2024

Bên Mẹ Tàpao (Số 13 – Thứ Hai, 13.05.2013)

Chuyên mục: Suy niệm - Ngày đăng: 13.05.2023
Chia sẻ:

NGÀY CỦA ĐỨC MẸ

Không biết từ bao giờ người ta kiêng kỵ ngày 13 vì bị coi là xúi quẩy, nhưng chỉ biết rằng từ 13/5/1917, khi Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima, ngày 13 đã được người công giáo khắp nơi coi như một ngày đáng nhớ.

  1. Ngày Đức Mẹ đích thân đến với con người.

Khi ba trẻ chăn chiên lang thang trên đồi Cova da Iria, các em đâu có ngờ một biến cố trọng đại đã xảy ra: Đức Trinh Nữ Maria hiện đến trong dung mạo hiền dịu và truyện trò với các em trong cung cách thân tình. Bất ngờ vì không hề nghĩ tới và còn bất ngờ hơn nữa vì không dám chờ đợi. Đó là sáng kiến của Đức Maria. Ngài muốn thiết lập mối tương quan với con người, nhất là những người nhỏ bé để chuyển đi thông điep cứu rỗi của Thiên Chúa.

  1. Ngày Đức Mẹ cho thấy mình là nẻo lối dẫn tới Thiên Chúa

Có thời người ta rẻ rúng lòng đạo đức bình dân dành cho Đức Mẹ và coi đó như là cách sống đạo dành cho người ít học, nhưng từ ngày dạy ba trẻ phải siêng năng lần hạt Mân Côi, Đức Mẹ chỉ ra rằng đó là phương thức cầu nguyện dễ dàng hiệu quả đẹp lòng Mẹ, phù hợp với điều kiện sống của con người mọi lúc mọi nơi. Qua đó Mẹ còn cho thấy Mẹ là con đường ưu tuyển dẫn đến gặp gỡ Đức Ki tô là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ giàu lòng thương xót.

  1. Ngày hân hoan kết hoa dâng lên Đức Mẹ

Tháng Năm là tháng hoa, tháng Giáo Hội dành riêng kính nhớ Đức Mẹ, nên con cái muôn phương có dịp trải lòng yêu mến khấn xin Đức Mẹ ban xuống ơn lành cần thiết cho tâm hồn và cuộc sống. Những bông hoa dâng là những tâm tình tin yêu hy vọng thể hiện qua những sắc mau cuộc sống, nhưng trên hết vẫn chỉ là vầng tim con thảo mở ra với Mẹ của mình, mong bình an về với mọi nhà. Muốn thế giới hoà bình, hãy bắt đầu bằng cách xây dựng bình an trong tâm hồn.

Như vậy, ngày 13/5 là một ngày đáng nhớ, ngày may mắn cho mọi người. Nếu tháng Năm xã hội có “ngày người mẹ” vào chúa nhật thứ hai trong tháng, thì người công giáo cũng có ngày 13/5 là “ngày của Đức Mẹ” để hân hoan kính mừng.

(ĐGM Giuse Vũ Duy Thống)