Chúa Nhật, ngày 19 tháng 05 năm 2024

BÊN MẸ TÀPAO (SỐ 17 – THỨ SÁU, 13.09.2013)

Chuyên mục: Suy niệm - Ngày đăng: 13.09.2023
Chia sẻ:

LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ

Đúng 9 tháng sau lễ Đức Maria đầu thai Vô Nhiễm nguyên tội (8/12), ngày 8/9 Phụng Vụ mừng lễ Sinh Nhật của Mẹ. Lễ này được xem như “lễ Noel mùa thu” vì trời trong khí mát báo hiệu một mùa hồng phúc.

  1. Sinh Nhật Đức Mẹ

Phụng Vụ chỉ có ba lễ Sinh Nhật: của Chúa Giêsu, của Mẹ Maria và của thánh Gioan Tẩy Giả. Chúa Giêsu là nguồn cứu độ, Đức Mẹ Vô Nhiễm sinh ra nguồn ơn ấy, thánh Gioan được sạch tội nguyên tổ trong thai để dọn lòng người ta đón nhận Chúa Giêsu. Giáo Hội hân hoan mừng lễ Sinh Nhật Mẹ, vì có ngày sinh của Mẹ mới có ngày sinh của Chúa Giêsu, Đấng đến đem ơn cứu rỗi cho mọi người trần.

  1. Bình minh ơn cứu độ

Trong ngày đặc biệt này, Giáo Hội xưng tụng bằng nhiều cách. Mẹ là Bình Minh tiên báo Mặt Trời công chính là Chúa Giêsu, sẽ đến đem ánh sáng giải trừ đêm tối tội lỗi. Mẹ là Sao Mai rạng ngời báo hiệu ngày mới huy hoàng lên ngôi xua tan bóng đen sự chết. Mẹ là Niềm Vui mở ra một kỷ nguyên mới, vì nhờ Mẹ Đức Giêsu Kitô đến hủy lời chúc dữ và tái tạo phúc lành, gieo hy vọng hạnh phúc trường sinh.

  1. Trở nên tín hiệu vui mừng

Thánh Đamascênô trong bài giảng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ đã kêu gọi: “Hỡi muôn dân, dù là ai hoặc ở đâu, hãy đến hợp hoan chúc mừng, vì ngày sinh của Đức Trinh Nữ cũng là ngày sinh của chúng ta trong ơn cứu độ”. Xin cho mọi tín hữu biết chung lời cảm tạ vì ngày sinh của Mẹ khai lối sự sống cho mình, và cũng biết sống theo gương Mẹ trở nên tín hiệu vui mừng cho mọi người chung quanh.

         Ngày sinh của Đức Mẹ là hội tụ hy vọng, là điểm đến chờ mong, là tiên báo về ơn cứu rỗi, là nguồn cội nảy sinh sự sống. “Sinh Nhật Mẹ tại Tàpao, Hành hương người đến cao rao hát mừng. Mưa kia đứng, gió xin ngừng, Hân hoan ngắm Mẹ: kìa Vừng Đông lên”.

(ĐGM. Giuse Vũ Duy Thống)