Thứ Tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024

TÀPAO, KHAI MẠC THÁNG HOA 2014

Chuyên mục: Bài giảng - Ngày đăng: 16.05.2022
Chia sẻ:

TÀPAO, KHAI MẠC THÁNG HOA 2014

 Bài giảng Thánh Lễ ngày 13/05/2014 tại Tàpao – ĐGM Giuse Vũ Duy Thống

Kính thưa cộng đoàn cách đây hai ngày (11.5.2014), cả thế giới đã nô nức mừng ngày Người Mẹ. Đó đây qua phương tiện truyền thông, người ta gặp thấy những tâm tình trân quý của người con dành cho mẹ, và vượt trên tất cả là hình ảnh mẹ muôn đời ở trong bất cứ xã hội nào, vốn luôn bao bọc chở che bảo vệ dẫn dắt con mình. Hôm nay tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, cộng đoàn hành hương cũng nô nức cử hành Ngày Người Mẹ trong đức tin, chính là Đức Maria, người Mẹ luôn hiện diện yêu thương đùm bọc dẫn dắt, người Mẹ luôn sáng kiến mở ra nẻo lối đức tin, và cũng là người Mẹ trên cả tuyệt vời luôn cho ta cảm giác bình an trông cậy. Tất cả đều hữu ý minh họa tâm tình này qua việc Mẹ thăm viếng.

  1. Mẹ thăm viếng bà Isave

Việc Đức Mẹ thăm viếng bà Isave vốn là nội dung ngắm thứ hai mùa vui quen thuộc, nhưng được gợi lên hôm nay cho thấy người Mẹ chúng ta tôn vinh không phải là vị nữ thần trên mây trên gió chẳng liên hệ gì với đời sống con người, mà là khuôn mặt gần gũi đến độ bình dị thân quen. Thật vậy, khi chỉ được biết cách gián tiếp qua lời sứ thần trong biến cố truyền tin về việc bà chị họ Isave có phúc mang thai lúc tuổi già, Mẹ Maria đã quyết định đi thăm viếng bà. Phúc Âm kể  “ Mẹ vội vã lên đường”, theo cả hai nghĩa: tâm lý vui vẻ lên đường ngay không chần chừ và địa lý là vất vả rời Galilê đồng bằng để leo lên vùng núi El Karim. Mẹ gần gũi tuyệt vời qua lời chào tâm tình tay bắt mặt mừng khởi đầu cho kinh Magnificat rộn rã niềm tạ ơn và những ngày tích cực giúp đỡ công việc bên ngoài cũng như nâng đỡ tinh thần bên trong để bà chị Isave trong lúc tuổi già đươc vuông tròn sinh nở Gioan Baotixita.

Nhưng tuyệt vời hơn cả không chỉ là chuyện hai bà bầu, một trẻ một già, quấn quýt hạnh phúc bên nhau, mà còn được thấy rõ qua hai thai nhi Giêsu và Gioan biểu lộ tình gắn bó bằng những chuyển động lạ lùng giữa hai thai kỳ mà bà Isave gọi là “con trẻ nhảy mừng trong dạ mẹ”. Không nhảy mừng mới lạ, vì Gioan chỉ là “tiếng kêu” tự nó chỉ là âm vang, nay bỗng dưng gặp được Giêsu là “ Lời nhập thể” sẽ đem lại cho sứ điệp và cuộc đời của mình nội dung và ý nghĩa.

Mẹ thăm viếng cũng là Mẹ sáng kiến đem Chúa đến với những người cận thân.

  1. Mẹ đi viếng ba trẻ Fatima

Nếu khi còn sinh thời, Mẹ không quản ngại đường xa để lên đường thăm viếng người bà con họ hàng, thì khi đã về trời với vị thế vinh quang của Nữ hoàng Thiên quốc, Mẹ chẳng những không giảm đi thói quen thuộc về lòng yêu người vốn có, mà trái lại còn vận dụng ở cung bậc mới để đến viếng thăm con cái loài người. Ngày 13.5 hằng năm là lễ kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại Fatima, ở đó Mẹ sáng kiến thăm viếng ba trẻ chăn chiên và âu yếm bày tỏ cho các em biết chương trình yêu thương của Thiên Chúa, cách riêng đối với người tội lỗi, để các em dấn thân hợp tác bằng việc hy sinh hãm mình và cầu nguyện lần hạt cho tội nhân biết ăn năn hối cải tìm về nẻo chính đường ngay. Tuổi của ba em còn quá nhỏ để có thể tham gia vào chương trình lớn như chương trình uốn nắn người đời theo vận mệnh của Thiên Chúa. Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan.

Nhưng tấm lòng của Mẹ còn thênh thang bao bọc mọi người và bao dung xử sự cho mỗi người đều được tiếp cận với lòng thương xót của Chúa. Mẹ đi thăm ai là muốn giới thiệu cho người đó khuôn mặt đặc biệt của Thiên Chúa cứu độ; Mẹ đến viếng nơi nào là tạo điều kiện để nơi đó sáng lên giáo lý xót thương. Mẹ hiện ra lần đầu với ba trẻ Fatima trên đồi Cova da Iria ngày 13.5.1917 là biểu lộ tấm lòng Người mẹ Thiên quốc luôn chăm sóc đến hạnh phúc của con cái dương gian. Mẹ nào mà chả thương con, dầu cho có phải héo hon tháng ngày.

  1. Mẹ thăm viếng Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II

Hai tuần trước đây, Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II đã được tôn phong hiển thánh. Ngài là người con yêu của Đức Mẹ, vì khẩu hiệu của ngài “Totus Tuus”/ “Mọi sự của con đều thuộc về Mẹ”, là phản ảnh tâm tình dâng hiến trọn vẹn cho Đức Mẹ và cũng vì trong đời sống trải qua mọi chức vụ giữa Hội Thánh, ngài đã được Đức Mẹ viếng thăm nhiều lần, và lần ấn tượng nhất thế giới không thể quên, chính là lần ngài bị mưu sát tại quảng trường thánh Phê-rô ngày 13.5.1981. Sát thủ Aqca là một tay súng chuyên nghiệp, nhưng không thể hạ gục được Đức Gioan Phao-lô II, dẫu đã gây ra cho ngài thương tích nơi bụng phải điều trị tại bệnh viện 28 ngày. Sát thủ sau này vẫn còn thắc mắc không hiểu sao ở một cự ly hoàn hảo như thế mà viên đạn lại không giết chết được đối tượng. Chính Đức thánh Giáo hoàng sau này vẫn coi đây như một phép lạ Đức Maria che chở ngài qua câu nói thời danh: “ Viên đạn là của Aqca, nhưng đường đi của viên đạn lại thuộc về Đức Maria”. Viên đạn này hiện nay đã được gắn vào triều thiên Đức Mẹ tại Fatima.

Mẹ thăm viếng mỗi người mỗi cách. Mẹ thăm viếng Đức Gioan Phao-lô II trong máu để ngài mãi hiểu: gắn bó với mẹ cũng là lúc phải can đảm sống hết mình cho công cuộc cức rỗi mọi người và hy sinh sống quên mình cho những người xung quanh được hạnh phúc. Aqca đã được Đức Gioan Phao-lô II tha thứ và được ngài đến thăm trong tù.

Đó là dung mạo Đức Maria chúng ta tôn vinh hôm nay tại Tàpao nhân Ngày Người Mẹ. Mẹ yêu thương mọi người, Mẹ viếng thăm mỗi người vào thời điểm thích hợp và theo phương cách đem lại hiệu quả cao nhất. Hành hương đến Tàpao cũng là một cách để tôn vinh Mẹ và cũng là cách để được Mẹ viếng thăm qua việc dắt dìu ta đến với Chúa mà lãnh nhận hồng ân, hoặc qua việc gửi ta về lại với cuộc sống thường nhật giữa gia đình, cộng đoàn hay xứ đạo, mà cảm nhận niềm vui rao giảng Tin Mừng. Vấn đề là ta có chuẩn bị để đón nhận Mẹ viếng thăm, hay có sẵn sàng làm theo lời dạy của Mẹ mà tổ chức đời sống cho phù hợp với niềm tin công giáo? Chuyến viếng thăm nào của Mẹ trong đời tín hữu cũng luôn để lại những dấu ấn vừa vui mừng vừa vất vả: vui mừng vì được gần bên Mẹ, nhưng lại vất vả vì phải sống xứng đáng với hồng ân lãnh nhận. Xin cho mỗi người hôm nay biết cử hành Ngày Người Mẹ bằng đức tin sâu xa, mong cảm nhận sống động Mẹ đang viếng thăm ta, để đời ta được vươn lên dưới bóng từ bi của Mẹ. Trong khi chưa nhận được hồng ân như lòng khấn nguyện, hãy bắt đầu hôm nay bằng việc siêng năng lần hạt mỗi ngày.

Ngày mười ba của tháng Năm,

Là ngày Mẹ đến viếng thăm trao tình.

Hành hương tiếng khấn lời kinh,

Tà-pao in đậm bóng hình Mẹ yêu.