Thứ Sáu, ngày 19 tháng 07 năm 2024

TTTM. TÀPAO: LỄ GIỖ LẦN THỨ 345 CỦA VỊ TÔI TỚ CHÚA – ÐỨC CHA PIERRE LAMBERT DE LA MOTTE (1679 – 2024)

Chuyên mục: TTTM Tàpao: Sự kiện-Thông báo - Ngày đăng: 14.06.2024
Chia sẻ:
TTTM. TÀPAO: LỄ GIỖ LẦN THỨ 345 CỦA VỊ TÔI TỚ CHÚA – ÐỨC CHA PIERRE LAMBERT DE LA MOTTE (1679 – 2024) 
 Sáng ngày 13/6/2024, tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, Thánh lễ đồng tế mừng Đức Trinh nữ Maria – Mẹ Hội thánh và giỗ lần thứ 345 của Tôi tớ Chúa – Đức cha Pierre Lambert de la Motte được cử hành do Đức Giám mục Giáo phận Phan Thiết – Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự.
Xem hình tại đây
Thành phần tham dự có quý cha Hạt trưởng, cha Giám đốc đốc Chủng viện Nicolas – Gioan Trần Văn Thức, cha Jérome Bùi Thiện Thảo (OP) – Cáo thỉnh viên trong việc xúc tiến hồ sơ phong thánh cho Đức cha Pierre Lamber de la Motte, khoảng 120 linh mục đồng tế, đông đảo quý tu sĩ, quý Sơ thuộc nhiều Hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, quý anh chị thành viên trong Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá, quý khách hành hương và hơn  5.000 em Thiếu nhi Thánh Thể trong 82 Giáo xứ thuộc Liên đoàn Đức Mẹ Tàpao – Giáo phận Phan Thiết trong ngày đại hội lần thứ 21.
Được biết, từ buổi chiều hôm trước các em thiếu nhi của Giáo phận đã tập trung về cùng tham dự hoạt động đối thoại trong Thánh Thần theo ý hướng thực hiện chương trình Năm thánh Mừng Kim Khánh Giáo phận, sau đó, cùng Rước kiệu Đức Mẹ và Chầu Mình Thánh Chúa với cộng đoàn hành hương lúc 19 giờ 00’. Qua sáng ngày 13, các “Tông đồ nhỏ” còn có nghi thức chào cờ theo phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, nghe câu chuyện dưới cờ do Đức cha kể, rồi tham dự nghi thức tưởng niệm Đức cha Lambert và thánh lễ chung cùng cộng đoàn. 
NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM ĐỨC CHA LAMBERT
Nhân ngày lễ giỗ lần thứ 345, nghi thức tưởng niệm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đồng sáng lập Hội Thừa sai Hải ngoại Paris; Đại diện Tông tòa tiên khởi Đàng Trong; Người khai sinh hàng Giáo sĩ Việt Nam; Đấng sáng lập Dòng Mến Thánh Giá và Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá được thể hiện trong tâm tình tri ân, cảm mến.
Trước di ảnh vị Tôi tớ Chúa, cộng đoàn lắng nghe Thầy phó tế đọc bản di chúc ngài để lại. Kế đến, đại diện nữ tu Mến Thánh Giá và một thầy phó tế cùng dâng lên nén hương lòng tưởng nhớ Đức cha Lambert qua bài văn tế nói về những dấu ấn thân cát bụi qua cuộc hành trình dưới thế 55 năm (1624-1679) và Ơn thánh chức, bước tông đồ, 19 năm trên ngai toà Giám Mục (1660-1679) – Người luôn sống trọn vẹn mầu nhiệm thập giá của Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh.
Song song với lời ngâm thơ cuối bài văn tế, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng ban thực hiện hồ sơ mở án phong Thánh cho Đức cha Lambert, dẫn đầu đoàn tiến đến di ảnh niệm hương cho ngài: “Hôm nay, giữa tháng Thánh Tâm, tháng để tôn vinh khối tình nồng Thiên Chúa, cũng là dịp, mừng giỗ 345 năm, Đức cha Lambert từ giã cõi trần, cộng đoàn Dân Chúa muôn nơi muôn người hiệp ý một lòng, thành kính tri ân Đức cha. Cùng với nén hương lòng của cháu con tâm thành niệm tưởng. Chúng con đồng thanh kính bái”.
Kế đến, cộng đoàn hiện diện đọc vang lời Kinh xin ơn nhờ lời chuyển cầu của Đức cha Lambert.
Kết thúc nghi thức tưởng niệm, Đức cha Giuse dâng lời nguyện: “Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng con biết bao ơn lành trong cuộc sống. Xin cho chúng con biết dùng những ân huệ Chúa ban, để tiếp nối sứ mạng truyền giáo của Đức cha Lambert, và cùng với Mẹ Maria đón nhận-hiệp thông-loan báo Tin Mừng, hầu thánh hoá bản thân, mưu ích cho Giáo Hội. Nhờ đó chúng con sẽ trở nên những chứng nhân hữu hiệu của tình yêu Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh cho thế giới hôm nay…
THÁNH LỄ ĐỒNG TẾ
Liền sau nghi thức tưởng niệm, thánh lễ đồng tế mừng Đức Trinh nữ Maria – Mẹ Hội thánh và giỗ lần thứ 345 của Tôi tớ Chúa – Đức cha Pierre Lambert de la Motte được cử hành.
Trong bài giảng, cha Jérome Bùi Thiện Thảo (OP) diễn giải về chủ đề “Tinh thần hiệp hành”. Ngài nói: “Mẹ Maria là người đầu tiên đã sống tinh thần hiệp hành mà Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023 và 2024 cổ võ. Tinh thần hiệp hành của Mẹ được thể hiện qua ba vai trò: Sinh hạ; quy tụ con cái; an ủi và chữa lành…”. Từ mẫu gương của Đức Mẹ Maria, cha Jérome phân tích thêm về “tinh thần hiệp hành của Đức cha Pierre Lambert” cũng tương tự và được thể hiện qua ba hoạt động của ngài trong hành trình sứ vụ, đó là: (1) Đức cha Pierre tái sinh các Kitô hữu; (2) Đức cha Pierre quy tụ các Kitô hữu và (3) Đức cha Pierre, người chữa lành. Kết bài chia sẻ, cha nói: “Là con cái của Giáo hội, tất cả chúng ta đều được mời gọi sống tinh thần hiệp hành theo gương của Mẹ Maria và Đức cha Pierre Lambert bằng cách: (1) Sống chứng tá Tin mừng để giúp cho người chưa nhận biết Thiên Chúa được tái sinh trong đức tin; (2) Siêng năng quy tụ trong các buổi cầu nguyện chung, nhất là trong gia đình, thường xuyên tham dự việc cử hành các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể; (3) An ủi và chữa lành cho người khác bằng cách viếng thăm, nâng đỡ, ân cần săn sóc. Khi làm những điều đó, chúng ta đang sống tinh thần hiệp hành cùng Đức cha Pierre Lambert theo gương Mẹ Maria”.
Dù cho tiết trời nắng nóng, bên quảng trường Trung tâm, thánh lễ tiếp tục được diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng qua phần phụng vụ Thánh Thể.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Minh, Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc Liên đoàn Đức Mẹ Tàpao, Giáo phận Phan Thiết, dâng lời tri ân Đức cha và cộng đoàn phụng vụ. Cha đặc trách Phụng vụ của Trung tâm hành hương Tàpao thông báo chương trình sắp tới. Đức cha Giuse làm phép tượng, ảnh, chuỗi Mân Côi, nước… Cộng đoàn đọc Kinh cầu cho Thượng Hội đồng Giám Mục 2023 và nhận phép lành trọng thể với ơn Toàn xá trong Năm Thánh Mừng Kim Khánh Giáo phận Phan Thiết.
Thánh lễ kết thúc lúc 8 giờ 30’ cùng ngày. Cộng đoàn hành hương chia tay ra về, các em thiếu nhi ở lại tiếp tục chương trình của ngày Đại hội qua phần sinh hoạt và thi đố vui Giáo lý.
BTT. GPPT