Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Bên Mẹ Tàpao Tháng Mân Côi (10/2023)

Chuyên mục: TTTM Tàpao: Sự kiện-Thông báo - Ngày đăng: 17.10.2023
Chia sẻ:

BÊN MẸ TÀPAO THÁNG MÂN CÔI (12-13/10/2023)

“Trong tháng Mười, đời sống Giáo Hội được bao trùm bởi lời kinh Mân Côi…” Đó là lời chia sẻ của Đức cha Emmanuel trong Thánh lễ sáng ngày 13/10/2023 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Quả thật, tháng Mân Côi, là thời điểm mà Giáo hội cổ võ các tín hữu gia tăng lòng sùng kính Đức Mẹ qua việc lần hạt Kinh Mân Côi.

Trong bầu khí đặc biệt ấy, từ chiều ngày 12/10/2023, từng đoàn người hành hương từ khắp muôn phương đã nô nức trở về bên linh địa Tàpao để kính viếng Đức Mẹ.

          Đến 19g tối, sau cơn mưa nhẹ nhàng, lất phất giữa tiết trời mùa thu, bầu trời quang đãng, cộng đoàn hành hương bước vào chương trình cầu nguyện bên Mẹ Tàpao. Với muôn ánh nến lung linh, giữa làn hương trầm nghi ngút, cùng bao điệu múa, lời ca, đoàn con cái cùng bày tỏ tấm lòng tôn kính, mến yêu và ngợi khen Mẹ Maria. Đặc biệt, lời Kinh Mân Côi râm ran trên môi miệng cộng đoàn tín hữu như những bông hoa hồng thiêng liêng, kết thành triều thiên dâng kính Mẹ Tàpao, người Mẹ xinh đẹp và dịu hiền.

Sáng hôm sau, 13/10/2023, ngay từ sớm, nhiều đoàn xe chở khách hành hương tiếp tục tiến vào Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Biển người chật kín cả ba quảng trường, đông như trẩy hội. Giờ khấn và Thánh lễ diễn ra cách trang trọng. Đặc biệt trong Thánh lễ đồng tế Kính Trọng Thể Đức Mẹ Mân Côi, do Đức cha Emmanuel, Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế, cộng đoàn hành hương được mời gọi cầu cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI đang diễn ra tại Rôma, đồng thời cầu cho ơn gọi và các gia đình đang gặp khó khăn.

Trong bài giảng, Đức cha Emmanuel đã chia sẻ rằng: …Đối với người Công Giáo, việc lần hạt Mân Côi quá quen thuộc. Tuy nhiên, khi lần hạt Mân Côi một mình hay cùng với cộng đoàn, chúng ta không chỉ đọc kinh Mân Côi, mà còn lắng nghe được Lời Chúa nói với mình, hơn nữa để cho mình có cơ hội lắng nghe được Lời Chúa và lắng nghe anh chị em. Mặt khác, những lần đọc kinh Mân Côi, không chỉ chúng ta cầu nguyện với Đức Mẹ, nhưng Đức Mẹ cùng cầu nguyện với chúng ta như Mẹ đã cầu nguyện với các Tông Đồ trong phòng Tiệc ly. Khi hiện ra tại Fatima, hay Lộ Đức, trên tay Đức Mẹ đều đeo tràng chuỗi Mân Côi và nhắn nhủ chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi hằng ngày. khi lần chuỗi Mân Côi, chúng ta đang nghe được những lời của chính mình nguyện xin Đức Mẹ: “Cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử”… Nhờ việc đọc và lắng nghe này, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi.

Với bầu khí của ngày hành hương Đức Mẹ Tàpao, Đức Cha mời gọi cộng đoàn “nói” với Đức Mẹ: …Chúng con ước mong được lắng nghe được tiếng Mẹ nói, để Mẹ chỉ cho chúng con cách nghe: nghe Lời Chúa, nghe và nhận ra thánh ý Chúa, nghe và hiểu được Chúa đang nói gì với con bây giờ, và cũng nghe mà mỗi người chúng con có thể nhờ tràng chuỗi Mân Côi, chúng con sẽ tiếp xúc được với Chúa, với Đức Mẹ, với anh chị em và toàn thể Hội Thánh…cách đơn giản hơn nhưng hiệu quả hơn, trong nguồn ơn phúc mà Mẹ vẫn luôn trao ban cho mỗi người chúng con…

Cuối bài giảng, Đức Cha đúc kết: Lời kinh thì đã quá quen thuộc, nhưng tâm tình của người đọc kinh, nhiều khi vẫn còn xa lạ với ý nghĩa, với giá trị của tràng chuỗi Mân Côi. Chúng ta đọc, lần hạt rất nhiều, nhưng có khi lại rất hiếm khi đón nhận được trọn vẹn điều mà chúng ta vẫn tin và hát: “chưa thấy ai xin Mẹ về không”. Có khi đọc kinh chúng ta cũng về tay không, bởi vì chúng ta chưa mở lòng ra để đón nhận, chưa mở tai để nghe Lời Chúa, chưa mở đôi tay và mở cả cuộc đời chúng ta để đón nhận ơn Chúa qua tay Mẹ Maria. Xin Mẹ hướng dẫn, nhắc nhở và giúp chúng ta ngày càng đọc kinh Mân Côi cách sốt sắng, đẹp lòng Chúa và đem lại nhiều ơn phúc hơn.

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn hành hương hướng về Tượng Đức Mẹ Tàpao tại Lễ đài, cùng cất cao lời bài hát “Tàpao, lời ru trước ngàn năm mới” (Thiên Thanh), gói trọn cả tâm tình: “Tạ ơn Đức Mẹ Tàpao, vì muôn phúc lộc trời cao. Ở bên Đức Mẹ Tàpao, hồn say hương trời ngọt ngào…”. Ở bên Mẹ Tàpao, mọi người có thời gian để thổ lộ tâm tình của mình và phó dâng gia đình cho sự bảo trợ của Đức Mẹ. Ở bên Mẹ Tàpao, mọi người được lắng nghe Mẹ nói với chính mình.

Thánh Giám mục Bônaventura đã từng xác quyết: “Nếu ta kính chào Mẹ bằng kinh Kính Mừng thì Mẹ Maria sẽ chào lại ta bằng ơn phúc”. Ước gì lòng sùng kính Đức Mẹ không chỉ dừng lại ở tháng Mân Côi, mà còn trải dài mỗi ngày trong suốt cuộc đời. Đồng thời, ước gì lời Kinh Mân Côi không chỉ vang trên môi miệng người tín hữu trong những lúc vui tươi, mà trong mọi biến cố của cuộc đời, để nhờ đó, ân phúc của Chúa, qua bàn tay từ ái của Mẹ, sẽ không ngừng tuôn đổ xuống trên mọi gia đình và từng người chúng ta.

Bên Mẹ Tàpao tháng Mân Côi

Lời kinh rộn rã trên đôi môi

Thiết tha khấn nguyện Mẹ thương đoái

Ban phúc bình an đến mọi người.

Văn phòng Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao