Chúa Nhật, ngày 19 tháng 05 năm 2024

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN PHAN THIẾT – CHÚA NHẬT LỄ LÁ (2/4/2023)

Chuyên mục: TTTM Tàpao: Sự kiện-Thông báo - Ngày đăng: 04.04.2023
Chia sẻ:
ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN PHAN THIẾT – CHÚA NHẬT LỄ LÁ (2/4/2023)

Vào Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 02/04/2023, hơn 2000 bạn trẻ Giáo phận Phan Thiết đã quy tụ về Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, để tham dự ngày Đại hội giới trẻ năm 2023, với chủ đề: NGƯỜI TRẺ CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNG. Trong dịp đặc biệt này, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, vị Cha chung của Giáo phận, Cha thuyết trình, quý cha Đặc trách Giới trẻ, quý Cha, cùng quý tu sĩ nam nữ đã hiện diện và đồng hành với các bạn suốt thời gian đại hội.

Bắt đầu từ 14g00, bầu khí của Linh địa Tàpao đã trở nên rộn ràng với những bước chân người trẻ đầy nhiệt huyết trong ngày về bên Mẹ. Những cái bắt tay, những nụ cười đong đầy tình thân ái của các bạn trẻ khắp mọi miền trong giáo phận, làm cho khoảng cách xa lạ được xích lại gần nhau hơn. Trong phần đón tiếp tại hội trường của Trung Tâm, Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận đã gởi đến các bạn một thẻ đeo và nón đồng phục. Khởi đầu chương trình, các bạn đã được quý Cha hướng dẫn những điều cần thiết khi tham dự ngày đại hội. Chương trình gồm 03 phần:

PHẦN I: THUYẾT TRÌNH

Đặc biệt năm nay, giới trẻ giáo phận được hân hạnh đón tiếp cha Giuse Phạm Văn Bình, Phó Giám tỉnh Dòng Phanxicô, chia sẻ đề tài: VỀ NHÀ ĐI, một đề tài rất thiết thực với lối sống của nhiều bạn trẻ ngày hôm nay. Qua đó, các bạn đã có dịp nhìn lại mối tương quan của mình với gia đình.

Sống trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ chóng mặt, các bạn trẻ là những người rất nhạy bén với xa lộ thông tin trên các trang mạng xã hội. Các bạn cập nhật thông tin rất nhanh. Đó là cơ hội để các bạn có thể học tập, nâng cao kiến thức, nhằm thăng tiến bản thân.

Tuy nhiên bên cạnh nhiều điểm tích cực, thì cũng không thiếu những mặt trái của truyền thông xã hội. Nhiều bạn suốt ngày chỉ biết dán mắt lướt mạng trên chiếc điện thoại thông minh. Do đó các bạn sống ảo nhiều hơn sống thật, tương tác với bạn bè bốn phương nhiều hơn tương quan với những con người bằng xương bằng thịt, đặc biệt với cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Nhiều bạn dành thời gian lang thang ‘chat’ trên mạng nhiều hơn thời gian nói chuyện với gia đình. Vì thế ngày nay, tình cảm gia đình ngày càng lạnh nhạt, các bữa cơm gia đình ngày càng vơi đi, giờ kinh và việc đạo đức gia đình ngày càng vắng bóng. Những điều đó là những tiếng chuông báo động đời sống gia đình đang bị đe dọa về nhiều mặt.

Tuy nhiên, các bạn đang sống trong bầu khí của Giáo hội hiệp hành. Bởi đó các bạn nên biết rằng hiệp hành được khởi đi ngay từ gia đình, nơi đó có sự hiệp thông, yêu thương, đồng hành, chia sẻ, quan tâm giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau. Cuối bài chia sẻ, cha Giuse mời gọi các bạn hãy “VỀ NHÀ ĐI”, để sống bầu khí của một gia đình hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ.

Tiếp nối bài chia sẻ của cha Giuse Phạm Văn Bình, cha Giuse Ngô Ngọc Khanh, Giám đốc Học viện Dòng Phanxicô đã chia sẻ rằng gia đình không chỉ có căn nhà, nhưng dưới mái nhà ấy cần xây dựng thành một tổ ấm, để mỗi thành viên có thể tìm về. Đơn giản vì nơi ấy có cha mẹ, anh chị em sống đoàn kết, đùm bọc yêu thương nhau. Từ gia đình trong tiếng Anh là FAMILY = Father And Mother, I Love You (GIA ĐÌNH = Ba và Mẹ ơi, con yêu Ba Mẹ). Do đó khi trở về với gia đình, các bạn hãy nói: Ba và Mẹ ơi, con yêu Mẹ Mẹ lắm!

Sau bài chia sẻ của quý Cha, các bạn giải lao, mỗi người một phần bánh ăn chiều, để có sức tiếp tục tham dự giờ diễn nguyện Đàng thánh giá, và Thánh lễ đồng tế tại quảng trường Trung Tâm.

PHẦN II: DIỄN NGUYỆN ĐÀNG THÁNH GIÁ

Giờ diễn nguyện thương khó diễn ra vào lúc 17g45’, do giới trẻ giáo xứ Vinh Tân phụ trách. Qua cuộc diễn nguyện này, các diễn viên đã góp phần giúp cộng đoàn nhìn lại hành trình đức tin của mình và tự hỏi: Chúa Giêsu chết vì ai? Tôi là ai? Tôi đang đóng vai nào trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu? Tiếp đó, các bạn cùng với toàn thể Giáo Hội bước vào Tuần Thánh với Chúa Nhật Lễ Lá.

 

PHẦN III: THÁNH LỄ ĐỒNG TẾ

Lúc 19g00, bắt đầu nghi thức tưởng niệm Chúa Giêsu vào Giêrusalem. Sau khi Đức cha chủ tế làm phép lá, đoàn rước tiến bước, mỗi người cầm một cành lá tham dự Thánh lễ.

Sau khi bài Thương Khó được tuyên đọc, Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Phan Thiết đã chia sẻ với cộng đoàn, đặc biệt là các bạn trẻ như sau:

Trình thuật Thương Khó của thánh Mathêu được coi như một vở bi kịch được chia làm 02 phần: Phần 1) đau khổ trong tâm hồn Chúa Giêsu; phần 2) đau đớn trên thân xác. Phần thứ nhất diễn ra trong bối cảnh yêu thương giữa Thầy và trò. Cao điểm của phần một là việc Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể, bí tích Tình Yêu. Thế nhưng thánh Mathêu đã cho biết đối nghịch lại với tình yêu của Thầy Giêsu là hành vi phản bội của các học trò: Giuđa bán Chúa Giêsu với ba mươi đồng bạc. Thánh Phêrô, vị Tông đồ trưởng, một trong ba môn đệ yêu quý nhất của Chúa Giêsu, vậy mà ông đã chối Thầy ba lần. Còn các môn đệ khác thì bỏ Thầy Giêsu mà tháo chạy. Qua đó ta có thể cảm nhận được tâm trạng và sự đau đớn của Chúa Giêsu như thế nào.

Phần thứ hai, Chúa Giêsu Con Thiên Chúa là Đấng Tạo dựng đất trời, đã bị người Do Thái chống đối, đưa ra tòa, bị xử án, bị nhạo báng và chịu đóng đinh trên thập giá. Cuối cùng Ngài đã chết trong đớn đau, thế nhưng Ngài đã đón nhận tất cả, và cầu nguyện cho chúng ta vì yêu thương chúng ta.

Kết thúc bài Thương Khó là lời tuyên xưng của viên đại đội trưởng, một sĩ quan Rôma, người ngoại giáo. Khi chứng kiến cái chết nhục nhã của Chúa Giêsu trên thập giá, cùng với những dấu lạ “đất rung, đá vỡ” (Mt 27,51), ông đã tuyên xưng: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa” (Mt 27,54).

Đặc biệt suốt hành trình đau khổ của Chúa Giêsu, luôn có sự hiện diện của Đức Mẹ. Vì thế Đức cha Giuse mời gọi các bạn trẻ dâng lời nguyện cầu với Đức Mẹ:  – Lạy Mẹ Maria, giờ đây cùng với Mẹ, chúng con tuyên xưng Chúa Giêsu, Con của Mẹ là Ngôi Hai Thiên Chúa đã chịu chết vì tội lỗi chúng con.  – Xin cho chúng con biết noi gương Chúa Giêsu, trở thành chuyên viên củng cố sự hiệp thông bằng hành động yêu thương, tha thứ như Chúa Giêsu, con của Mẹ nơi trường học, nơi lối xóm, nơi chúng con đang làm việc. Xin Mẹ nâng đỡ và chúc lành cho chúng con. 

Cuối Thánh lễ, một bạn đại diện giới trẻ dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha Giuse, quý Cha Đặc trách Giới trẻ, quý Cha chính và Cha phó các giáo xứ, Ban điều hành Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, quý Tu sĩ, quý nhân viên, cùng những ai đã âm thầm phục vụ, giúp đỡ, đồng hành, và tạo mọi điều kiện thuận lợi, để các bạn tham dự ngày đại hội giới trẻ Giáo phận, và được đến kính viếng Đức Mẹ Tàpao trong bầu khí của Giáo hội hiệp hành thật tốt đẹp.  

Ngày đại hội đã khép lại với một tấm ảnh chụp chung với Đức cha Giuse, quý Cha đồng tế và cộng đoàn tại Quảng trường. Sau đó, mọi người ra về với lòng hân hoan, ước mong trở thành những chuyên viên của sự hiệp thông, và hòa giải trong cuộc sống như lời vị Cha chung của Giáo phận mời gọi.

VP. Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao