Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Bên Mẹ Tàpao (Số 14 – Thứ Năm, 13.06.2013)

Chuyên mục: Suy niệm - Ngày đăng: 13.06.2023
Chia sẻ:

TRÁI TIM ĐỨC MẸ

Văn chương dân tộc nào cũng có những truyện cảm động về lòng mẹ, họa lại tình mẹ-con từ lúc con còn nhỏ cho đến khi con đã lớn. Biến cố “tìm lại Chúa Giêsu” cũng thể hiện tình mẹ-con qua sự lo lắng.

  1. Lo lắng vì con

Vì không biết Chúa Giêsu ở lại trong đền thánh sau lễ trọng, Giuse và Maria hành xử như bị lạc mất con, nên đã đôn đáo lo lắng kiếm tìm, từ trong chỗ thân bằng quyến thuộc qua chỗ bạn bè đồng trang lứa cho đến chỗ linh thiêng là đền thánh Giêrusalem. Khi không còn biết hướng tìm ở đâu, ông bà trở lại nơi xuất phát, và thế là nỗi lo lắng đã được đền trả: con bị lạc mất đã được tìm gặp lại.

  1. Lo lắng cho con

Niềm vui tìm gặp lại con vừa mới bừng lên đã vội lắng xuống, không chỉ vì lời mẹ-con trao đổi mang dáng vẻ cật vấn, mẹ thì hỏi “Sao con?” con lại đáp “Sao cha mẹ?” Nhưng đúng ra là vì mẹ nhận biết đã tới lúc con phải lên đường thi hành sứ vụ, dẫu như Phúc Âm mô tả, mẹ không hiểu trẻ Giêsu muốn nói gì. Lo lắng vì con lập tức lại được nối tiếp bằng âm thầm lo lắng vun bồi cho tương lai của con.

  1. Lo lắng với con

Không phải vô tình mà biến cố lạc mất và tìm lại trẻ Giêsu được diễn ra trong ba ngày tìm kiếm, mà chừng như Luca đã hữu ý ghi nhận, qua tình tiết giầu kịch tính, một tiên cảm về mầu nhiệm Tử Nạn-An Táng-Phục Sinh của Đấng Cứu Thế. Mọi biến cố trong đơi Chúa Giêsu đều quy chiếu vào mầu nhiệm cao trọng này. Như thế, lúc nào trái tim Mẹ Maria luôn cùng nhịp đập lo lắng với con mình là Giêsu.

          Bên Mẹ Tàpao, tín hữu chẳng những ca tụng Trái Tim Mẹ mến yêu mà còn cậy trông tình Mẹ xót thương. Nhưng xin nhớ rằng: trước khi nghe con cái khấn xin, Trái Tim Mẹ đã luôn lo lắng vì con, cho con và sẵn sàng đồng hành với con trên mọi nẻo đường đời.

(ĐGM Giuse Vũ Duy Thống)