Thứ Tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024

BÊN MẸ TÀPAO (SỐ 20 – THỨ NĂM, 13.12.2013)

Chuyên mục: Suy niệm - Ngày đăng: 13.12.2023
Chia sẻ:

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM

Ngày 8.12.1854, bằng tông hiến Ineffabilis Deus, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã công bố việc Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là một điều phải tin trong giáo lý công giáo.

  1. Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên tội

Mầu nhiệm vô nhiễm đã có căn bản tiềm ẩn trong Thánh Kinh và dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội càng ngày càng ý thức hơn để long trọng tuyên bố thành tín điều, như nụ hồng đầu xuân hé nở thành đóa hoa thơm ngát xinh tươi. Nội dung tín điều muốn trình bày: Đức Maria được gìn giữ khỏi mọi tỳ ố nguyên tội ngay từ lúc tượng thai. Mẹ là Evà mới trong cuộc tạo dựng mới.

  1. Do ân sủng và tình thương của Thiên Chúa toàn năng

Hơn bất cứ thụ tạo nào khác, Chúa Cha đã thi ân giáng phúc, chọn Mẹ trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan và nhờ tình thương của Người, Mẹ trở nên tinh tuyền thánh thiện. Đồng thời Chúa Cha cũng cho Mẹ hưởng muôn vàn ân phúc của Thánh Thần, từ cõi trời, để Mẹ không nhiễm vương tội và cũng chẳng phải gánh chịu hậu quả do tội tổ tông truyền lại. “Kính mừng Maria đầy ơn phúc”.

  1. Nhờ công nghiệp của Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ

Nhưng Mẹ có được sự thánh thiện tuyệt vời có một không hai ngay từ lúc tượng thai như thế là do Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc muôn loài. Mẹ đã được cứu chuộc cách kỳ diệu nhờ công nghiệp của chính Con Mẹ, trước khi người Con ấy xuống thai trong lòng Mẹ và trước khi người Con ấy thực hiện ơn cứu độ. Chính vì thế trong kinh Magnificat Mẹ đã thốt lên: “Chúa đã làm cho tôi những việc lạ lùng”.

Lễ Vô Nhiễm như cánh cửa mở sang lễ Giáng Sinh, ta hãy xin Mẹ giúp chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón rước Đấng Cứu Thế sắp đến. “Lễ Mẹ Vô Nhiễm nay về, Tàpao khắp nẻo tràn trề niềm vui. Hồn con theo Mẹ sẵn rồi, Để mai mừng đón Vua Trời hạ sinh”.

(ĐGM. Giuse Vũ Duy Thống)